A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THƯ TÌNH THỜI HOA LỬA

 

                                        THƯ TÌNH THỜI HOA LỬA

 NHÀ XUẤT BẢN GIÁO DỤC VIỆT NAM

NGƯỜI GIỚI THIỆU: GIÁO VIÊN LƯƠNG THỊ NGA

TỔ: ĐỊA- GDCD- THỂ DỤC

 

       Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

       Trong buổi chào cở hôm nay, được sự phân công của nhà trường tôi đại diện cho Tổ Địa – Thể dục –  Giáo dục công dân giới thiệu tới các Thầy cô và em một cuốn sách.

        Kính thưa các thầy cô và các em học sinh!

        Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỉ nhưng những đau thương mất mát của một thời đạn bom, khói lửa ấy vẫn còn im sâu trong tim mỗi người dân Việt Nam. Ngày hôm nay, dải đất hình chữ S đang ngày một thay da, đổi thịt và căng tràn sức sống. Chiến tranh – có đau thương, mất mát nhưng cũng thật đẹp và một trong những người viết nên những trang lịch hào hùng ấy chính là liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc – chủ nhân của cuốn sách “ Thư tình thời hoa lửa” mà Tôi mang đến thiệu cho các Thầy cô và các em trong chuyên mục “ Mỗi tuần một cuốn sách” ngày hôm nay.

Thu tinh 2

      Cuốn sách với tựa đề “Thư tình Thời hoa lửa”  gồm 303 trang do Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam ấn hành năm 2011 trên khổ giấy 16-24cm. Măt trước của cuốn sách nổi bật với dòng chữ” Thư tình Thời hoa lủa”, phía trên chúng ta có thể nhìn thấy những dòng thư đã nhòe mực thời gianđược lồng ghép với hình ảđóng nh của những anh bộ đội đang trên đường hành quân ra trên trường. Bìa sau của cuốn sách là cảm nhận của nhà thơ Bằng Việt về tình yêu trong sáng của thạc và Như Anh. Phí dưới các em có thể nhìn thấy 3 dòng chữ in đậm và chính những dòng chữ này đã làm nên sức sống mãnh liệt của cuốn sách “Tất cả nhuận bút của cuốn sách này sẽ được Thạc và Như Anh đóng góp cho Hội bảo trợ và phát huy Văn hóa truyền thống các nước ASEAN ơ CHLB Đức để xây dựng những “ Học bổng Nguyễn Văn Thạc”

     Và hôm nay Cô muốn gửi tới toàn ộ các em học sinh Trường THPT Đinh Tiên hoàng một bức thông điệp về thế hệ Thanh Niên Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Mĩ cứu nước đó là tình yêu đôi lứa gắn liền với tình yêu quê hương đất nước. Hi vọng rằng các em những chủ nhân tương lai của đất nước sẽ cố gắng học tập, xây đựng những tình cảm trong sáng đẹp đẽ của mình và phấn đấu để trở thành những người con ngoan, trò giỏi góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng vững mạnh.

Thư tình thời hoa lửa tuyển chọn 75 bức thư tiêu biểu mà chàng sinh viên – người lính Nguyễn Văn Thạc viết cho người yêu của mình - nữ sinh Hà Nội Phạm Thị Như Anh từ những ngày hai người bắt đầu cảm mến rồi đi đến yêu thương trao gửi niềm thương nỗi nhớ cho nhau. Cô gái đó giờ đây là Tiến sĩ Phạm Thị Như Anh đang sống và công tác tại Cộng hoà Liên bang Đức. Cho dù công việc bận rộn, nhưng chị vẫn dành nhiều thời gian và tiền bạc đi về phối hợp xuất bản và giới thiệu cuốn sách mới này.

Cuốn sách được bố cục thành 2 phần theo trình tự thời gian: Phần 1- từ trang 17 đến trang 129 của cuốn sách nói về mối tình trong sáng của Thạc và Như Anh tại mái trường THPT Yên Hòa B. Phần 2 của cuốn sách từ trang 130 đến trang 300 của cuốn sách đây là những cánh thư của Thạc và Như Anh ở hai đầu xa thẳm khi Thạc đi bộ đội còn Như Anh đi học tập ở nước ngoài.

Nếu như qua tập nhật kí Mãi mãi tuổi hai mươi, người đọc đã được tiếp xúc với những suy nghĩ chân thực, cảm động của người lính Nguyễn Văn Thạc thì đến với tập Thư tình thời hoa lửa, chúng ta lại có dịp được hiểu hơn về anh ở một góc độ khác - đó là chân dung tinh thần của anh dưới ánh sáng của tình yêu.

Những bức thư ấy được ra đời trong bối cảnh cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc đang diễn ra rất ác liệt. Hàng triệu thanh niên Việt Nam đã anh dũng lên đường ra mặt trận. Họ để lại sau lưng thành phố, làng mạc quê hương, người thân và đặc biệt nhất là người yêu của họ. Một trong những người thanh niên đó là chàng sinh viên khoa Toán Đại học Tổng hợp Hà Nội - Nguyễn Văn Thạc.

Nguyễn Văn Thạc lên đường ra trận với hành trang tinh thần đặc biệt nhất là mối tình đầu với cô bạn học dưới một lớp ở trường phổ thông - Phạm Thị Như Anh. Một tình yêu bắt nguồn từ những rung cảm đầu đời của hai trái tim non trẻ. Trong ngọn gió yêu thương đưa họ đến với nhau có sự rung động trước những vẻ đẹp trong sáng vô ngần của tuổi học trò, có sự cảm phục lẫn nhau trước những thành tích học tập, có những lãng mạn sâu xa của người đam mê văn chương nghệ thuật, và đặc biệt nhất là sự đồng cảm về lí tưởng sống của những người thanh niên Việt Nam thế hệ mới - thế hệ được sinh ra, học tập, trưởng thành từ trường học xã hội chủ nghĩa - trong hoàn cảnh đất nước đang có chiến tranh.

“Như Anh giỏi thật - Thạc không nói về sức hiểu biết, vì quá hiển nhiên rồi, Thạc muốn nói riêng về ngòi bút của Như Anh, tiếng nói độc đáo trong trang sách lạnh lùng... Những điều Như Anh nêu ra, đúng là chẳng có gì mới cả, mà nó vẫn lấp lánh sáng, nó vẫn ầm ì, xôn xao, nó làm cho Thạc không ngủ được...”

“Không, tâm hồn Như Anh rất đẹp. Như Anh đừng tự phủ nhận điều ấy! Thạc rất biết và rất yêu quý tâm hồn ấy. Cái tâm hồn dễ xúc động, mà Aimatốp đã nói, như lá phong nhỏ đứng trên cao nên mỗi cơn gió dù nhẹ cũng đủ làm nó rung động rì rào...”

Từ lúc Nguyễn Văn Thạc lên đường ra trận, tất cả tình yêu của anh dành cho Như Anh đã được dồn vào những cánh thư tình ăm ắp da diết nhớ mong. Những dòng thư viết cho người yêu của Nguyễn Văn Thạc bao giờ cũng thể hiện một dòng cảm xúc dào dạt và bề bộn những suy ngẫm về cuộc sống hiện tại, về tương lai, về lý tưởng cao đẹp, về vị trí của hai người trong cuộc sống đó...

“Thương Thạc không? Nhớ Thạc không? Thạc chỉ cầu mong sao cho Như Anh vui, thanh thản, chăm học và học giỏi. Đừng lo lắng gì về cuộc sống riêng tư của mình.

Thạc tiếc lắm, vì phải từ bỏ trang sách giữa lúc mình sung sức nhất, dễ tiếp thu nhất và hăng say nhất. Song biết làm thế nào, khi Tổ quốc đang gọi ta, khi miền Nam đang gọi...”

“Như Anh hãy biết quý những ngày ngồi trên ghế đại học, tập trung sức lực mà học cho giỏi. Rằng Như Anh đừng quên, các bạn của Như Anh, lớp người trên của Như Anh đang đổ máu để giữ nước”

 

Đó là những bức thư tình đặc biệt vì được viết giữa thời lửa đạn. Đó là khát vọng mãnh liệt hướng về sự sống bất diệt của anh, giúp anh vượt qua thử thách khi đang từng ngày đối diện với sự thật của cuộc chiến tranh khốc liệt có sức huỷ diệt mạnh nhất. Những bức thư tình của Nguyễn Văn Thạc có thể xếp vào hàng những bức thư tình hay của thanh niên Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ. Là cảm xúc riêng tư nhưng hàm chứa những nét điển hình, phổ quát cho tình yêu và quan niệm sống của thanh niên Việt Nam trong thời hào hùng ấy.

“Có những ngày hành quân hoặc đi đâu đó, nhiều khi Thạc hay bùi ngùi đứng ngắm hoa. Nếu như Như Anh ở ngay bên Thạc, chỉ khẽ là động vào Như Anh thôi, thì sung sướng biết bao. Thạc sẽ được hái tặng Như Anh bông hoa kia...”

...Thiên nhiên ơi, cuộc đời ơi, sao Như Anh lại đến với tôi? Sao cuộc đời bình thản của tôi lại được hưởng niềm hạnh phúc kỳ diệu ấy? Sao tôi lại được gặp Như Anh, rồi hôm nào đấy còn được dắt tay Như Anh, còn được dỗ Như Anh, vuốt ve mái tóc thơm mùi hương nhãn tháng ba của người tôi yêu quý... Tất cả vụt đi qua, tất cả vụt đi qua, nhưng tôi còn giữ lại trong tôi, trong chốn sâu kín thầm lặng nhất của trái tim tôi những phút giây hạnh phúc của đời”

Điều đặc biệt là trong bức thư Thạc viết cho Như Anh ngày 30.04.1971 thạc dường như có một sự tiên đoán về cái ngày đất nước được độc lập “ Bốn năm nữa bao nhiêu sự kiện đã xảy ra. 30.04.1975 thì Như Anh và Thạc đang ở trong tình trạng nào?

Như Anh ơi, hứa với Thạc đi, 30.04.1975, dù chúng ta có giận, ghét nhau đến đâu đi nữa, dù thế nào chúng ta cũng sẽ viết cho nhau những dòng chữ” Hạnh phúc là thế nào?” nhé! Thạc sẽ nhớ lời hứa này và sẽ chuẩn bị “ý, tứ” cho bức thư ngày ấy bằng cuộc sống bốn năm sắp tới”.

Thạc và Như Anh chờ đợi đến ngày 30.04.1975 để nói cho nhau bao nhieu điều mà lâu nay họ chưa có cơ hội. Và Như Anh đã chờ cái ngày ấy để nói cho Thạc nghe “ Hạnh phúc là gì”. Nhưng họ đã không làm được điều đó vì Thạc đã mãi nằm xuốn bên dòng song Thạch Hãn. Anh sẵn sangf hi sinh bản thân mình cho những người đồng đội được sống

Vậy là quê hương đã mất đi một người con anh dũng, đất nước đã mất đi một tri thức trẻ ra đi không hẹn ngày về. Vậy đấy các em ạ, để có được cuộc sống hòa bình hạnh phúc như ngày hôm nay chúng ta đã phải đánh đổi bằng bao nhiêu máu sương  của lớp những người anh hung đi trước.

Một bức thư tình cũng tựa như một bài tình ca. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nói: Khi bạn hát một bản tình ca là bạn đang muốn hát về cuộc tình của mình. Hãy hát đi đừng e ngại. Dù hạnh phúc hay dở dang thì cuộc tình ấy cũng là một phần máu thịt của bạn rồi. Những bức thư tình của Nguyễn Văn Thạc cũng có thể coi là những bản tình ca mà khi bạn đọc nó, tức là bạn đang đọc về chính tình yêu, chính cuộc sống của mình.

Tập thư tình này cũng có thể xem như một cuốn tiểu thuyết. Cuốn tiểu thuyết có hai nhân vật chính đồng thời là hai nhân vật trung tâm là chàng sinh viên - anh bộ đội Nguyễn Văn Thạc và người yêu anh, một nữ sinh Hà Nội - Phạm Thị Như Anh. Bên cạnh họ là những nhân vật: bố mẹ, các em, người thầy giáo, bè bạn ở trường phổ thông và đại học, đồng đội ở chiến trường... Biết bao gương mặt thân yêu, gần gũi luôn thấp thoáng ẩn hiện trong tâm tưởng của đôi trẻ ấy. Không gian của cuốn tiểu thuyết là không gian tâm tưởng, không gian của bát ngát yêu thương. Thời gian là thời gian tâm trạng với đằng đẵng những nhớ mong vừa cách xa vừa vô cùng gần gũi.

Điều đặc biệt là “cuốn tiểu thuyết” này có xu hướng rất hiện đại. Bởi tất cả những trang sách đều đi sâu vào nội tâm con người, khai thác những bí ẩn về tình yêu trong tâm hồn con người và được trình bày như một “dòng ý thức”. Điều hấp dẫn nhất của dòng ý thức ấy chính là tính chân thực của nguyên mẫu chứ không hề hư cấu.

Nếu nhìn nhận ở khía cạnh trữ tình, cũng có thể coi tập thư tình này như một bài thơ dài, một “trường ca” ca ngợi tình yêu bất tử.

*

* *

Mỗi người Việt Nam từng trải qua chiến tranh chắc chắn sẽ tìm thấy ở cuốn sách này vô vàn đồng cảm về tình yêu, lẽ sống, lí tưởng sống... Còn những bạn đọc trẻ hơn, sẽ được so sánh, soi chiếu, chiêm nghiệm giữa tình yêu của thế hệ mình và thế hệ trước. Có những điều khác nhau, nhưng chắc chắn tình yêu của mọi thời đại đều mang những vẻ đẹp chung nhất. Đọc thư tình Nguyễn Văn Thạc, vì thế, cũng chính là một cách chúng ta hiểu bản thân mình hơn.

Với những trang nhật kí, những lá thư tình của anh, chúng ta nhận thấy, một lần nữa anh lại mang đến cho người đọc hôm nay biết bao cảm nhận sâu sắc, từ đó có những hành động đẹp, ý nghĩa góp phần tô điểm cuộc đời.

Chắc đã từ rất lâu các em không đặt bút để viết lên những dòng suy nghĩ của mình trên những trang giấy nữa phải không. Vậy cô hi vọng sau hôm nay các em hãy thể hiện tinh yêu văn học của mình trên những trang giấy nhé. Và cô mong rằng một lần nữa các em hãy nhìn nhận lại các mối quan hệ của bản thân để có cho mình những tình cảm trong sáng và đẹp đẽ phù hợp với lưa tuổi của mình.

Cuốn sách “ Thư tình thời hoa lửa” này cô sẽ gửi lại cho thư viện trường THPT Đinh Tiên Hoàng để các em có cơ hội đọc và tìm hiểu nhiều hơn

Cuối cùng tôi xin chúc các Thầy/ cô và các em có một tuần làm việc hiệu quả.

Cảm ơn các Thầy,cô và các em đã chú ý lắng nghe!

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều