A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT ĐINH TIÊN HOÀNG – NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT TRONG NĂM HỌC 2021-2022

TRƯỜNG THPT ĐINH TIÊN HOÀNG – NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT TRONG NĂM HỌC 2021-2022

 

Năm học 2021- 2022, là năm học thứ 26 của nhà trường, là một năm học đặc biệt với nhiều khó khăn, vất vả do sự bùng phát và lan rộng của dịch bệnh Covid 19, ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động giáo dục của nhà trường. Tuy vậy, kế thừa và phát huy truyền thống nhà trường, toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên trường THPT Đinh Tiên Hoàng đã nỗ lực, vượt khó, thực hiện tốt kế hoạch đề ra, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học thể hiện trên các  mặt công tác như sau:

1. Giáo dục đạo đức

BGH tờng THPT Đinh Tiên Hoàng luôn xác định, Giáo dục đạo đức là nền tảng phát triển của các mặt giáo dục. Vì vậy, nhà trường luôn chú trọng làm tốt công tác giáo dục đạo đức học sinh. Cụ thể:

Xác định rõ trách nhiệm quản lý nền nếp không phải việc riêng của GVCN mà của toàn thể HĐSP nhà trường. Phân rõ trách nhiệm của BGH, GVCN, GV bộ môn, ban nền nếp, đoàn TN trong việc quản lý nền nếp. Phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức: Đoàn TN, ban nền nếp, GV bộ môn, GVCN trong công tác quản lý nền nếp HS.

Phát huy vai trò của các lực lượng giáo dục trong nhà trường, đặc biệt nòng cốt là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban nền nếp, đội ngũ giáo viên chủ nhiệm trong việc giáo dục hành vi, nếp sống của học sinh, ngăn chặn và loại trừ các biểu hiện xấu, không để các tệ nạn xã hội xâm nhập vào nhà trường.

Thống nhất trong HĐSP, các tổ chức Đoàn thể và học sinh toàn trường về tiêu chí thi đua giữa các lớp, quy định xếp loại đạo đức học sinh, đoàn viên thanh niên; Duy trì, phát triển Ban nền nếp, đội TNXK, đội cờ đỏ góp phần quản lý chặt chẽ nền nếp, thực hiện nếp sống văn minh và văn hoá ứng xử học đường.

- Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện nội quy, quy định của học sinh, đánh giá thi đua vnền nếp khách quan, chính xác theo từng tuần, từng tháng và sau mỗi đợt thi đua để kịp thời khen thưởng, động viên tạo động lực cho HS.

Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, các chuyên đề môn học, các chuyên đề giáo dục kĩ năng sống trong nhà trường, tạo sân chơi lành mạnh giúp HS tránh xa các tệ nạn, đồng thời qua các hoạt động đó định hướng, lồng ghép giáo dục đạo đức, lối sống cho HS và xây dựng văn hóa nhà trường.

Trong năm học 2021-2022 nhà trường đã thành lập, ra mắt và đi vào hoạt động “Câu lạc bộ phổ biến kiến thức pháp luật trong học sinh”

- Th­ường xuyên phối hợp với công an phường Bích Đào kiểm tra ngăn chặn, phòng ngừa những biểu hiện vi phạm của đoàn viên, thanh niên.

- Phối hợp Đoàn phường Bích Đào tổ chức ra quân tuyên truyền, duy trì mô hình “Cổng trường An toàn giao thông” trong “Tháng thanh niên” 2022.

- Phối hợp với, công an Thành phố công an Phường Bích Đào tổ chức các buổi truyền thông và ký cam kết về ATGT, ma túy, cam kết phòng chống cháy nổ, kiểm tra trực tiếp hung khí và các công cụ hỗ trợ kèm theo, phòng chống bạo lực học đường...

Phối hợp chặt chẽ với CMHS trong việc quản lý HS, đặc biệt trong giai đoạn nghỉ dịch do Covid 19, nhà trường thường xuyên liên hệ với PHHS để nắm bắt tinh hình sức khỏe HS, hỗ trợ GV trong việc dạy học trực tuyến.

Nhờ sự nỗ lực, đoàn kết đồng lòng và trách nhiệm cao trong công tác quản lý, giáo dục, năm học 2021-2022 nền nếp dạy và học trong nhà trường được xây dựng, củng cố, kỉ cương trường học được giữ vững, đặc biệt là chất lượng giáo dục đạo đức được nâng lên, ý thức tự giác thực hiện các qui định chung của GV và HS đã được phát huy tốt, không còn học sinh hư, học sinh vô lễ với thầy cô. Các em học sinh thêm gắn bó với trường lớp, mỗi ngày được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng sống, hoàn thiện nhân cách, trở thành những công dân trưởng thành, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Kết quả xếp loại hạnh kiểmNăm học 2021-2022 có 1331/1356 HS xếp loại HK tốt chiếm 98,16%. 21 HS xếp loại HK khá chiếm 1,55%. 4 HS xếp loại HK trung bình và không có HS xếp loại HK yếu, kém. So với năm học 2020 – 2021, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt giữ vững, trên 97%.

2. VGiáo dục văn hóa

            Nâng cao chất lượng giáo dục trí dục được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của nhà trường, chú trọng giáo dục mũi nhọn, tập trung nâng cao chất lượng các môn thi THPT, các tổ hợp môn xét tuyển đại học là nhiệm vụ trọng tâm.

            Năm học 2019-2020 KQ thi TN THPT, trường THTP ĐTH, xếp thứ 5/26 trường THPT trong toàn tỉnh. Năm học 2020-2021 nhà trường vươn lên vị trí thứ 03/26 trường THPT, trong đó điểm trung bình trung các môn xét tuyển đại học đều đứng top đầu, môn văn xếp thứ 2, môn Tiếng Anh xếp thứ 03, môn toán đứng thứ 6.

            Điểm xét tuyển ĐH: 58 lượt học sinh đạt từ 27 điểm trở lên; có 02 HS đạt trên 28 điểm/3 môn, 284 lượt học sinh đạt từ 26 điểm trở lên; 09 học sinh đạt giải thưởng Đinh Bộ Lĩnh trong kỳ thi TN THPT.

            Tổng số học sinh đỗ Đại học: 415/495 học sinh, trong đó có 125 học sinh đỗ vào các trường Đại học thuộc top đầu như ĐH Y Hà nội, ĐH Bách Khoa Hà nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh Tế Quốc Dân....Các lớp chọn của nhà trường có trung bình chung điểm xét tuyển đại học của 03 môn trên 26 điểm như: 12A5, 12A6, 12A12.

            Kế thừa và phát huy thành tích trong những năm qua, năm học 2021-2022 thầy và trò nhà trường quyết tâm phấn đấu giữ vững chất lượng giáo dục ở vị trí top đầu các trường THPT trong toàn tỉnh. Nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, phát huy tối đa năng lực của học sinh, tiếp tục phấn đấu có nhiều HS đạt điểm cao các tổ hợp môn xét đại học và đạt giải thưởng ĐBL.

            Kết quả xếp loại học lực:  Có 570/1356 HS đạt học lực giỏi chiếm 42,04%. 708 HS xếp loại Học lực khá chiếm 52,21%. 75HS xếp loại học lực TB chiếm 5,53% và 2HS xếp loại học lực yếu chiếm 0,15%.

Khối 10 có 39,48% HS xếp học lực giỏi, 50,98% xếp loại học lực khá, 9,33% học lực TB và 0.22% học lực yếu.

Khối 11: 129 HS xếp học lực giỏi chiếm  28,1%, 296 HS xếp loại học lực khá chiếm 64,49%; 32 HS học lực TB chiếm 6,97% và 01HS xếp loại học lực yếu chiếm 0.22%.

Khối 12: 259 HS xếp học lực giỏi chiếm  59,4%, 177 HS xếp loại học lực khá chiếm 40,6%; không có HS học lực TB và yếu.

So với năm học 2020 – 2021, tỷ lệ học sinh xếp loại học lực giỏi toàn trường tăng 17.04%, học lực TB giảm giảm 4.1%, Học lực yếu giảm  giảm 0.21%.

3. Giáo dục mũi nhọn:

Với phương châm phát huy tối đa năng lực của người học, ngay từ đầu năm học BGH và HĐSP nhà trường đã xác định giáo dục mũi nhọn là nền tảng nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường, phân tích các kết quả giáo dục mũi nhọn qua các năm, đánh giá thực trạng, những thuận lợi và khó khăn trong công tác đào tạo mũi nhọn của nhà trường từ đó xây dựng giải pháp tổng thể cho năm học 2021-2022 đó là:

- Phân công chuyên môn một cách hợp lý, chọn lựa những đồng chí giáo viên có năng lực chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm, cố gắng phân công theo hướng ổn định có tính kế thừa và phát huy kinh nghiệm. Giáo viên dạy HSG được phân dạy ở các lớp có năng lực tốt để phát hiện và bồi dưỡng  HS ngay trên từng tiết dạy. Mỗi môn học cử 2 đồng chí giáo viên bồi dưỡng HSG cho mỗi khối để hỗ trợ, học hỏi lẫn nhau và phát huy, kết hợp được các điểm mạnh của từng giáo viên. Giao nhiệm vụ, động viên khuyến khích, tạo động lực để giáo viên thực hiện nhiệm vụ.

 Phát hiện và xây dựng nguồn HSG bắt đầu từ lớp 10. Có những chế độ động viên, khuyến khích, kịp thời đối với giáo viên và học sinh tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi có thành tích cao.

- Thường xuyên phối hợp giữa BGH với GV dạy HSG, GV chủ nhiệm lớp và phụ huynh để nắm tình hình học tập và tâm tư nguyện vọng của các em từ đó có các giải pháp điều chỉnh, hỗ trợ hiệu quả.

Bên cạnh việc quan tâm bồi dưỡng HSG văn hoá, nhà trường cũng rất chú trọng tới công tác thúc đẩy nghiên cứu khoa học sáng tạo của HS.

Để tạo phong trào NCKH trước hết phải nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học cho GV và HS. Tạo môi trường thuận lợi tạo động lực cho HS nghiên cứu khoa học. Khuyến khích HS xây dựng ý tưởng sáng tạo, phân công giáo viên định hướng, tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ, ghi nhận sự tiến bộ của HS. Có những chính sách về thi đua khen thưởng để khuyến khích động viên GV và HS tham gia nghiên cứu khoa học...

Với sự nỗ lực của thầy và trò, năm học 2021-2022 nhà trường đã đạt được những thành tích vượt trội trong công tác bồi dưỡng HSG thể hiện ở kết quả:

-  Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 THPT cấp tỉnh:

Đạt 24 giải/29 HS tham dự trong đó có:  vòng 1: 2 giải KK. Vòng 2:  6 giải nhì, 15 giải ba, 01 giải KK

 

TT

Môn

KQ
vòng 1

KQ vòng 2

TS giải /môn

Xếp thứ

KK

Nhì

Ba

KK

1

Toán

 

2

1

 

3

3

2

Vật lý

 

 

3

 

3

10

3

Hóa học

 

3

1

 

4

2

4

Sinh học

1

 

2

 

3

12

5

Tin học

 

 

2

 

2

9

6

Ngữ văn

1

1

1

 

3

13

7

Lịch sử

 

 

2

1

3

11

8

Địa lý

 

 

2

 

2

15

9

Tiếng Anh

 

 

1

 

1

12

TS giải /điểm giải

2

6

15

1

24

11 

- Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 THPT cấp tỉnh theo tổ hợp môn năm học 2022: Đạt 11 giải/19 HS tham dự, trong đó: 05 giải nhì, 01 giải ba, 05 giải KK

-Cuộc thi KHKT: Cấp tỉnh đạt: 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba, xếp thứ 2/26 trường THPT toàn tỉnh. Dự án đạt giải nhất được vinh dự lựa chọn là 01 trong 02 dự án của tỉnh Ninh Bình tham dự kỳ thi KHKT cấp quốc gia và đã giành thành tích xuất sắc, đạt giải Ba toàn quốc.

- Cuộc thi “KHKT Olympic và Hội thảo quốc tế về công trình khoa học sáng tạo” tại Hàn Quốc năm 2022: nhà trường có 02 học sinh tham dự và giành Huy chương Vàng.

Với những thành tích trên năm học 2021-2022, trường THPT Đinh Tiên Hoàng vinh dự được Sở giáo dục và Đào tạo Ninh Bình tặng cờ nhì trong công tác bồi dưỡng HSG để ghi nhận và tôn vinh những kết quả nổi bật về giáo dục mũi nhọn của nhà trường.

Có được thành tích xuất sắc kể trên không thể không nhắc tới những đóng góp tích cực của các thầy cô giáo với bề dày kinh nghiệm, năng lực chuyên môn vững vàng, luôn tâm huyết với nghề, được tín nhiệm, tin yêu của đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh nhà trường.

4. Các mặt giáo dục toàn diện

Bên cạnh việc thúc đẩy chất lượng giáo dục phát triển bền vững, nhà trường luôn chú trọng công tác giáo dục toàn diện, rèn luyện kỹ năng sống thông qua các hoạt động học tập, hoạt động tập thể và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cho học sinh để rèn luyện, phát huy được tính chủ động, sáng tạo của học sinh, mang lại hiệu quả giáo dục cao.

Trong năm học 2021-2022 mặc dù gặp rất nhiều khó khăn cho việc các hoạt động giáo dục bởi sự nguy hiểm và lan rộng của dịch bệnh Covid 19, nhưng nhà trường vẫn cố gắng tổ chức các hoạt động ngoại khóa trên quy mô và điều kiện phù hợp để vừa chống dịch vừa hoàn thiện mục tiêu giáo dục toàn diện.

            - Các chương trình ngoại khoá Trong học kỳ I được tổ chức như:

+ Tuần Lễ sinh hoạt tập thể đầu năm

+ Cuộc thi thiết kế Video với chủ đề “Con yêu mẹ” chào mừng ngày Phụ nữ VN 20/10

+ Cuộc thi “Tìm hiểu về chuyển đổi số”

+ Phong trào quyên góp sách cho thư viện “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời”

+ Diễn đàn đối thoại trực tiếp thày và trò với chủ đề “Kết nối” để lắng nghe, chia sẻ tâm tư nguyện vọng của HS từ đó thầy và trò gần nhau hơn, hiểu nhau hơn cùng nhau dạy và học.

+ Thi thiết kế Video Tik Tok với chủ đề “Thày cô – người bạn thân thiết của chúng ta”.

+ Thi Văn nghệ online chào mừng ngày Nhà giáo VN 20/11

- Trong học kỳ II, các hoạt động đã thực hiện gồm:

+ Chương trình nhân đạo từ thiện thường niên “Xuân đầm ấm – Tết yêu thương” nhân dịp Tết nguyên đán, để ủng hộ, hỗ trợ các bạn còn khó khăn đón tết, từ đó lan toả yêu thương, chia sẻ với tinh thần lá lành đùm lá rách, cho đi để nhận lại.

+ Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”

+ Hưởng ứng “Ngày sách Việt Nam và Văn hoá đọc”

+ “Cuộc thi sáng tác thơ và truyện ngắn dành cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh”

+ Tham gia luyện tập và biểu diễn đồng diễn TTT trong Lễ khai mạc ĐH TDTT thành phố Ninh Bình.

+ Thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng cấp trường” lựa chọn các sản phẩm tiêu biểu dự thi cấp thành phố.

+ Thành lập và tổ chức Lễ ra mắt “Câu lạc bộ phổ biến kiến thức về pháp luật trong học sinh”.

+ Thi văn nghệ và nhy Flasdmod mà lát nữa sau phần trao thưởng các tiết mục tiêu biểu sẽ được trình diễn.

+ Lễ hội bóng nước, nội dung cuối cùng của lễ tổng kết năm học 2021-2022 là món quà mà BGH, các thầy cô giáo giáo nhà trường tặng thưởng cho các em HS sau một năm học vượt qua nhiều khó khăn để đạt nhiều thành công đáng nhớ.

Trường THPT Đinh Tiên Hoàng không chỉ tích cực trong học tập, rèn luyện mà còn hết mình trong các hoạt động văn nghệ, thể thao. Minh chứng là:

STT

Nội dung

Giải Nhất

Giải Nhì

Giải Ba

Giải KK

XL toàn đoàn

 

1

Giải Cầu lông cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục cấp cụm

 

1

 

0

 

4

 

4

 

2

 

2

Giải Cầu lông cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục cấp tỉnh

 

1

 

1

 

 

 

3

3

Hội thi TDTT học sinh trung học cấp cụm

3

2

1

1

3

4

Hội thi TDTT học sinh trung học cấp tỉnh

2

0

0

0

Giải KK

Trong tháng 6 nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức

 “Ngày hội hướng nghiệp cho học sinh lớp 12” để hỗ trợ K24 có cái nhìn toàn diện hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai.

+ Lễ Tri ân – Trưởng thành là lời chào tạm biệt, lời chúc thành công của thầy cô, các em HS khối 10 và khối 11 tới K24.

Công tác xây dựng Đảng, Đoàn, Hội luôn được nhà trường quan tâm tạo điều kiện. Năm học 2021 – 2022, Chi bộ trường THPT Đinh Tiên Hoàng giới thiệu 45 đoàn viên ưu tú là học sinh tham gia lớp đối tượng kết nạp Đảng, 100% các em đã hoàn thành khóa học với kết quả khá, giỏi.

 Trong ngày sinh nhật Bác Hồ, 19/5/2022, 16 đoàn viên là những học sinh K24 ưu tú, vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, như những bông hoa tươi thắm kính dâng lên Người,  phấn đấu năm 2022 chi bộ trường THPT ĐTH kết nạp 25 đảng viên mới là học sinh K24.

Dưới cái nắng chói chang của mùa hè, các em học sinh khối 12 đang miệt mài ôn tập chuẩn bị cho kì thi TN THPT và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Ban Giám hiệu Nhà trường cùng các thầy cô ôn tập lớp 12 không quản ngại vất vả, khắc phục mọi khó khăn, kết hợp giữa dạy trực tiếp và dạy trực tuyến để hỗ trợ kịp thời nhất, nâng cao hiệu quả của việc dạy – học, nâng cao kết quả kì thi TN để các em có cơ hội lớn nhất vào các trường Đại học – cao đẳng theo nguyện vọng.   

Mong rằng với sự tâm huyết, trách nhiệm, sự đồng lòng của tập thể CB-GV-NV nhà trường, sự ủng hộ của các đoàn thể, phụ huynh học sinh nhà trường, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và đặc biệt sự cố gắng học tập, rèn luyện của các em học sinh, năm học 2021 – 2022 và các năm học tiêp sau, tập thể thầy và trò nhà trường sẽ luôn đạt được những thành tích và kết quả tốt đẹp nhất, rực rỡ nhất, trở thành ngôi trường hạnh phúc của mỗi thế hệ học sinh.

 

 

Tp. Ninh Bình, ngày 30 tháng 5 năm 2022

BBT

 


Tác giả: Vũ Thị Bích
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều